โปรแกรม LabVIEW คืออะไร

โปรแกรม LabVIEW คืออะไร

 

 

แนะนำ LabVIEW 

LabVIEW เป็นโปรแกรมที่ใช้พัฒนา Application โดยหลักการคล้ายกับ Visual Basic ต่างกันเพียงด้านที่เขียนโปรแกรม ใช้การเขียนโปรแกรมโดย Graphic โดย Function ที่ใช้งานมีลักษณะเป็น Module ความสัมพันธ์ระหว่างใช้การ Wiring สายต่อกันเหมือนเป็นการต่อวงจรไฟฟ้า ซึงทำให้เขียนโปรแกรมได้อย่างรวดเร็ว ความสามารถของโปรแกรม LabVIEW เนื่องจากบริษัท National Instrument(NI) ซึ่งเป็นผู้พัฒนาโปรแกรม LabVIEW มี Product ในการพัฒนาอยู่มากมายทั้ง Hardware และ Software จึงทำให้โปรแกรม LabVIEW มีความสามารถในการติดต่อ Hardware อย่างหลากหลายเช่น

DAQ (Data acquisition card) ซึ่งทาง NI  ได้มี DAQ ออกมาหลายรูปแบบโปรแกรม LabVIEW สามารถติดต่อ DAQ ได้อย่างง่ายดายและรวมถึง DAQ ของบริษัทฯผู้ผลิตอื่นๆก็จำเป็นต้องมี LabVIEW Driver ไว้เป็นมาตรฐาน

IEEE488 ซึ่งเป็น Port มาตรฐานของเครื่องมือวัด LabVIEW สามารถติดต่อได้แน่นอน

RS-232 ,RS-485 ,USB , Parallel Port ,SPK.MIC,RJ-45,RJ-11

Distribution I/O ยี่ห้อต่างๆ

เครื่องมืออื่นๆที่มี Port ที่ติดต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ เช่น เครื่องมือวัดทางเคมี,ทาง Physisc,เครื่องมือวัดในอุตสาหกรรมต่างๆ

Protocol ต่างๆในทางอุตสาหกรรม LabVIEW ก็สามารถติดต่อสื่อสารได้ รวมทั้ง PLC ยี่ห้อต่างๆ และงาน SCADA LabVIEW ก็สามารถทำได้เหมือนโปรแกรม SCADA ทั่วไป และบริษัท NI ยังมี PLC ของตนเองขายอีก

ความสามารถในการทำ Image Processing ก็ทำได้ไม่แพ้ Image Processing ในท้องตลาด

สามารถติดต่อกับ Database มาตรฐาน รวมทั้งการควบคุมการทำงานกับโปรแกรม MS-OFFICE และอื่นๆใน windows

อื่นๆอีกหลากหลาย ซึ่งความสามารถทั้งหมดมีตัวกลางที่ทำให้ประสานกันได้ด้วย LabVIEW ซึ่งทำให้การจัดทำ Application ง่ายและเบ็ดเสร็จในตัวเอง ในขณะที่โปรแกรมอื่นๆไม่มีครบได้ขนาดนี้

 

การปะยุกต์ใช้งาน ปัจจุบัน LabVIEW เป็นที่นิยมกันมาก ซึ่งจะพบเห็นใช้งานระบบอุตสาหกรรมหลายแห่ง เนื่องจากพัฒนาโปรแกรมใช้งานได้ง่าย ไม่ซับซ้อน ใช้งานได้ดี มีประยุกต์ในงานนับไม่ถ้วนทั้งใน NASA,Boeing และอื่นๆ แม้แต่ในโรงงานอุตสาหกรรมชั้นนำเช่น Minibea ,Western digital , Seagate จนพูดได้ว่างานอะไรที่สามารถใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ หรือ PLC สั่งงาน ,ติดต่อสื่อสาร , วัดค่า ด้วย Software LabVIEW สามารถเข้าไปช่วยงานได้ทั้งหมด

 

 

 

พิพัฒน์ 089-779-1819

 

 

 จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์